Bún cá – một món ngon không chỉ mang đậm đà hương vị mà còn là biểu tượng gắn kết văn hoá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một công thức nấu bún cá ngon tuyệt vời tại nhà, từ các nguyên liệu đến cách thực hiện, giúp bạn tạo ra những tô bánh bún cá thơm ngon, hấp dẫn.
Bún cá – Thái Bình
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá
- Xương cá
- Bún
- Gia vị gà
- Nước cốt phở gà
- Bột chiên giòn
- Rau cải, hành lá, rau thì là
- Gừng, ớt
Quy trình thực hiện
- Cá rô đồng to mổ sạch đánh vảy, xát muối trắng sau đó rửa sạch lại.
- Cho nước vào xoong/ nồi đun sôi, cho thêm vài lát gừng đun cho nước thơm lên, cho thêm 1 chút bột canh/ nước cốt vào nồi, cho cá rô vào luộc chín
- Cá rô, chín để nguội, gỡ phần thịt cá để riêng, bỏ xương, xếp lần lượt lên chảo gang/ xoong có đế dày, xếp dày như xếp ngói ( 3 kg cá sống được khoảng hơn 1 kg cá gỡ )
- Hoà 50 – 70ml nước cốt ( 4 thìa phở nước cốt ) với 10 thìa nước, khuấy đều hoà tan, đổ lên cá vừa gỡ cùng với khoảng 100 ml dầu ăn hoặc mỡ lợn
- Cho cá lên bếp đun liu diu nhỏ lửa trong khoảng 2h, cho cá chín cạn nước và thịt cá rắn lại , săn lại, đậm đà gia vị là được
- Pha 1 chai nước cốt bún với 1,3 lít nước sôi, đun sôi lăn tăn
- Trần rau cải: nên trần riêng rau cải vào 1 nồi hoặc múc nước dùng cho vào 1 nồi nhỏ và cho rau cải vào nấu sôi, chín tới
- Trần bún, xếp vào tô, cho rau cải lên tô, cho tiếp cá lên trên và cho hành lá, thì là thái nhỏ lên, dội nước chan bún vào là được
- Có thể dùng các loại cá khác như cá quả, cá trắm, cá rô phi, cá trôi đều được.
- Các bạn cũng có thể thay cá rim bằng cá chiên đều được, và cách làm tương tự
- Có thể thay bún bằng Bánh Đa Đỏ, Bánh Đa Trắng đều được, cách làm như nhau ( trần qua bánh đa trước khi chan nước bún)
Bún cá Hà Nội
Cách nấu bún cá Hà Nội không khó nhưng đòi hỏi người đứng bếp phải tỉ mỉ, chỉn chu trong từng công đoạn. Sự khéo léo của người nấu sẽ tạo ra bát bún có nước thanh ngọt, thịt cá chắc, vàng giòn.
Nguyên liệu nấu bún cá
- Cá rô phi: 1kg
- Bún tươi
- Xương lợn: 500g
- Hành khô
- Mắm tôm
- Nước mắm
- Nước cốt chanh
- Bột nghệ
- Rau sống ăn kèm
- Thì là
- Cà chua
Quy trình thực hiện
Bước 1: Chế biến nước dùng
Cá rô bạn cạo sạch vẩy, lọc lấy thịt cá và để riêng. Phần xương lợn thì rửa sạch sau đó cho vào nồi thêm nước và luộc sơ sau đó vớt ra. Đối với phần đầu và xương cá, bạn cho ninh cùng xương lợn để lấy nước dùng nhé.
Bước 2: Sơ chế và tẩm ướp cá
Phần thịt cá sau khi được làm sạch, bạn hãy thái từng miếng dày tầm 2-3cm. Không nên thái quá mỏng vì khi chiên nó bị khô, quá dày thì thịt cá không được giòn.
Bạn cho cá ra tô rồi thêm ½ thìa nước cốt chanh, mắm tôm, mì chính, bột nghệ. Sau đó, hãy thực hiện trộn đều hỗn hợp thật kỹ để cá ngấm đều gia vị. Ướp cá trong khoảng 20 phút cho ngấm.
Bước 3: Chuẩn bị rau củ ăn kèm
Bạn rửa sạch cà chua và bổ múi cau. Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ. Rau sống rửa sạch để ráo nước, thái nhỏ. Hành lá 1 phần thái nhỏ còn phần củ thì chẻ sợi. Nếu muốn chúng cong đẹp thì bạn có thể ngâm ngay vào trong nước. Rau thì là bỏ gốc, cắt sạch sẽ.
Bước 4: Chiên cá
Bạn hãy phủ 1 lớp bột chiên giòn lên miếng cá rồi gắp từng miếng cá vào chiên vàng giòn. Bạn chiên ở lửa vừa, nên để cá ngập trong dầu ăn, tới khi cá vàng thì với ra để nguội và chiên lần 2. Bằng cách này, miếng cá sẽ giòn ngon, thịt bên trong vẫn mềm ngọt, không bị khô.
Bước 5: Nấu nước dùng
Bạn hành tím thật thơm sau đó trút cà chua, bột nghệ vào đảo đều. Lúc nào thấy cà chua chín mềm, bạn đổ nước ninh xương vào đun. Bạn hãy nêm thêm muối, mì chính cho vừa miệng là được.
Bước 6: Hoàn thành
Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn cho bún tươi ra rô, xếp đậu phụ và cá chiên lên trên, thêm chút hành, thì là, rau mùi và chan nước dùng là hoàn thành. Bát bún cá thơm nức với nước dùng trong, thanh ngọt, không bị quá ngấy. Miếng cá giòn ngon ăn kèm nước chấm chua ngọt sẽ mang đến hương vị đặc trưng.
Cách chọn mua nguyên liệu
Cách chọn cá rô phi ngon
Bạn nên chọn cá sống thịt mới ngon và ngọt, không bị bở. Cá phải còn nguyên vẹn, không bị trầy xước, tróc vảy, Thân cá béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cá cân đối với thân.
Mua nước cốt bún cá HXC ở đâu
Nước cốt bún cá nói riêng các sản phẩm nói chung đều được phân phối rộng rãi trên toàn Quốc. Bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm ở cửa hàng tiện lợi, gian hàng trong siêu thị. Hoặc bạn có thể mua chúng ở trên các sàn thương mại điện tử của HXC.
Những điều bạn cần biết khi chế biến món bún cá
Phi lê cá sau khi rửa phải để thật ráo nước, xóc chút muối rồi mới chiên để tránh cả còn tanh và bị bắn văng dầu. Cá chiên tự nhiên theo bí quyết trên để lâu vẫn giòn rụm, vàng tự nhiên, khi ăn giữ vị mộc của cá. Còn nếu tẩm bột chiên giòn thì khi chan nước dùng vào sẽ bị bở, nhão ra và mất vị ngọt của cá.
Chú ý chảo nóng từ từ rồi mới cho dầu ăn, dầu ăn nóng mới cho cá vào chiên để cá không bị dính, bén chảo. Chia mẻ nhỏ, để cá vàng một mặt mới lật trở chiên mặt còn lại đảm bảo miếng cá đều, không bị gãy nát.
Với các công thức đơn giản này, bạn có thể tự tạo ra những bát bún cá ngon tuyệt vời tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Bạn đừng ngần ngại thử sức và sáng tạo trong bếp nhà mình để tạo ra những món ăn đầy ngọt ngào và đậm đà vị biển nhé!
Xem thêm: Bật mí 2 cách nấu phở bò chuẩn vị đậm đà tại nhà