Gà chiên cay nóng:
Cách làm:
- Nguyên liệu
- Thịt gà 1 kg
- Gia vị gà chiên ( Chicken Seasoning ) 25 g ( 2 thìa )
- Bột chiên gà giòn ( Chicken fry mix ) 150 g
- Nước xốt cay nóng : 200 g
- Trứng gà : 1 quả
2. Cách làm
- Sơ chế: Thịt gà cắt bỏ mỡ, da thừa, lông gà còn xót; Má đùi bẻ khớp sao xương khớp chệch ra khỏi hốc xương; Đùi tỏi cắt khớp và chích ngược lên để khi chiên không còn máu đọng ở đùi gà.
3. Tẩm ướp
- Cho thịt gà vào bát lớn hoặc 1 cái chậu, múc 2 thìa gia vị ( 25 g Gia vị gà chiên ) rắc vào thịt gà và cho 10 thìa nước vào ( 100g nước).
- Tất cả trộn đều trong vòng 5 phút để cho gà ngấm gia vị, ướp xong để trong tủ lạch tầm 2 h đồng hồ là mang ra dùng được.
4. Tẩm bột
4.1 Tẩm bột nước
- Pha bột nước: Múc 50g Bột Chiên Gà Giòn ( 5 thìa ) + 80 g nước ( 8 thìa nước ) + 1 lòng đỏ trứng gà tất cả sau đó đánh đều tan bột, sao cho bột sánh mượt đồng nhất ( Làm theo công thức 100g Bột + 165g Nước + 2 Lòng đỏ trứng ).
- Thịt gà đã ngấm gia vị ngâm trong bột nước sao cho bột bám đều vào gà.
4.2 Tẩm bột khô
- cho số bột khô còn lại vào 1 cái hộp có nắp
- Vớt thịt gà sang hộp bột khô, đạy nắp lại và xóc 10 lần ( Sao cho bột bám đều vào gà )
- Dùng tay đập nhẹ cho rơi bốt bột khô khi chiên không bị cháy dầu.
- Sau khi tẩm bột khô thả gà vào chiên ngay ( để lâu bột khô ngấm nước, khi chiên bột sẽ không được giòn và không lên vảy xù )
4.3 Chiên
- Bật sẵn bếp chiên và cài đặt nhiệt độ là 165˚ C hoặc đun cho dầu nóng già trên chảo mỡ là được
- Thả gà lần lượt vào chiên
- Sau khi chiên 1 phút, dùng vợt đảo đều gà lên và vớt bớt bột rơi vãi ở chảo dầu
- Sau 4 phút chiên, dùng kẹp gắp miếng gà lên và tiến hành chích máu ở phần khớp Đùi gà và Má đùi.
- Tổng thời gia chiên là 11 phút với nhiệt độ duy trì là 165˚ C
- Gà chín, vớt ra để ráo dầu 1 phút.
4.4 Phế xốt:
- Đổ nước xốt ra bát
- Dùng chổi phết xốt lên thịt gà đã chín.
5. Trình bày và yêu cầu món ăn.
- Thịt gà sau khi trộn xốt ta trình bày lên đĩa và phục vụ thực khách
- Yêu cầu: Thịt gà nóng, vỏ giòn, nước xốt bám đều lên bề mặt của thịt gà
- Khi ăn thịt gà có vị cay nóng của nước xốt, mùi thơm của bột chiên và đậm đà của gia vị.
- Hương vị đặc biệt của nước xốt cay nóng khiến bạn lưu luyến mãi không thối
- Lưu ý: Thịt gà chín vừa đến, thịt mềm , ngọt và vỏ giòn