Phở bò không chỉ là món ăn truyền thống của Việt Nam mà còn là biểu tượng gắn kết gia đình. Mỗi tô phở là một câu chuyện về hương vị đặc trưng, về sự tinh tế trong cách chế biến. Chúng ta hãy khám phá 3 cách nấu phở bò ngon chuẩn vị đậm đà tại nhà, từ những cách nấu cơ bản đến những phương pháp sáng tạo, giúp bạn tạo ra những tô phở bò thơm ngon, ngọt ngào như tình thân gia đình.
Phở bò (nấu với nước cốt phở bò cô đặc HXC)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Phở: 1kg
- Thịt bò: 500g
- Nước cốt phở bò cô đặc
- Rau ăn phở
- Hạt nêm, đường, bột ngọt, muối
Các bước thực hiện nấu phở bò
Pha 1 gói nước cốt phở bò 100g với 1,3 – 1,4 lít nước sôi (Tuy vào ăn đậm nhạt của từng người) đun sôi là được.
Bạn cho bánh phở vào tô, xếp thịt bò tái chín lên tô, hành lá, rau thơm lên trên, dội nước phở sôi lên bát phở. Bạn ăn phở bò kèm dấm tỏi, chanh ớt, tương ớt nhé!
Bạn không cần mất quá nhiều thời gian để hoàn thành tô phở bò ngon tại nhà. Nước dùng đậm đà, ngọt thanh kết hợp với thịt bò mềm, béo ngậy cùng bánh phở mềm, dai. Tất cả tạo nên tô phở bò hấp dẫn, thơm ngon khó lòng mà từ chối.
Nơi mua gói nước cốt phở bò cô đặc
Bạn có thể dễ dàng tìm mua gói nước phở bò cô đặc của HXC ở siêu thị, cửa hàng tạp hoá, các trang thương mại điện tử. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua hàng thông qua website: https://botchiengagion.com/
Phở bò (nấu như ngoài hàng)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xương ống bò: 2kg
- Thịt thăn bò: 1kg
- Thịt nạm bò: 1kg
- Hành tây: 3 củ
- Hành lá
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 6 củ
- Bánh phở
- Rau ăn phở
- Đường phèn: 200g
- Gia vị nấu phở: 1 gói
- Hạt nêm/ muối/ bột ngọt
Cách chế biến phở bò
Bước 1: Sơ chế và chần thịt
Xương ống và thịt bò mua về bạn rửa sạch với nước sau đó để ráo. Bạn thực hiện cắt phần nạm bò ra thành các miếng mỏng dài khoảng 3 đốt ngón tay.
Bạn cho xương ống ra thau rồi đổ nước sôi ngập phần xương ống và chân xương khoảng 3-5 phút để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Tiếp theo, bạn với xương ra và mang rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Hành tây mua về bạn lột vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, bạn cắt đôi 1 củ hành tây để nướng, còn 2 củ thì bạn thái mỏng. Hành tím bạn lột vỏ rồi mang đi rửa sạch cùng với hành lá và gừng. Đối với hành lá, bạn cắt nhỏ phần lá còn đầu hành thì cắt thành 4 phần theo chiều dọc.
Bạn cho hành tây cắt đôi, hành tím, gừng lên chảo và nướng ở nhiệt độ trung bình nhỏ trong khoảng 3-5 phút đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm và hơi cháy xém thì tắt bếp. Bạn cho gia vị nấu phở vào và rang ở nhiệt độ trung bình khoảng 4-6 phút đến khi nguyên liệu nóng và dậy mùi thơm thì tắt bếp và cho ngay ra túi lọc, cột chặt lại.
Bước 2: Chế biến nấu nước dùng
Bạn cho xương ống đã chần cùng thịt nạm bò, gói gia vị nấu phở và các nguyên liệu đã nướng vào nồi áp suất.
Phần nước bạn cho ngập các nguyên liệu với 1 muỗng cà phê muối rồi đậy nắp hầm tầm 30 phút đến khi bò chín mềm và nước dùng có vị ngọt thanh.
Bạn gắp hết tất cả các nguyên liệu ra và cắt miếng thịt nạm bò sao cho vừa ăn, dài khoảng 3 đốt ngón tay. Sau đó, bạn cho phần nước dùng ra cái nồi to khác để tiếp tục đun nấu.
Thêm vào nồi nước dùng 200g đường phèn, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều.
Nấu nước dùng từ 5-7 phút đến khi nước sôi bùng thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó vớt gói gia vị nấu phở ra là hoàn tất.
Bước 3: Thành phẩm
Bạn cho phở vào tô lớn rồi xếp 1 ít hành tây bào sợi, hành lá cắt nhỏ, đầu hành, nạm bò, thăn bò rồi chan ngay nước dùng đang nóng lên phần thịt tái và chan đều khắp tô.
Với những cách nấu phở này, bạn có thể thưởng thức món ăn ngon mỗi khi muối cải thiện bữa cơm cho gia đình. Hãy thử và khám phá hương vị mới mẻ của phở bò ngay tại nhà hôm nay nhé!
Xem thêm: Hướng dẫn làm món lườn gà chiên phô mai thơm lừng béo ngậy